ĐH Nông Lâm | Trang chính | | English |
Thống kê
Số lần xem:
Đang xem 12
Toàn hệ thống: 4964
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Nội dung

  Phương pháp chế biến xoài

Nhóm giảng viên và cán bộ nghiên cứu  thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Bảo Quản & Chế Biến Rau Quả và Khoa Công Nghệ Thực Phẩm (ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh) đã xây dựng thành công quy trình chế biến các sản phẩm từ xoài. Công nghệ này đã được tặng Huy chương vàng tại Techmart Vietnam 2003 và đoạt giải ba hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh năm 2005

 

 

 

Chế biến xoài sấy

Quy mô xưởng sấy từ 150 - 250kg nguyên liệu. Xoài được ủ ở nồng độ CaC2 (khí đá) 1%, thời gian ủ 36 giờ.

Xoài được rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát, rồi xử lý ở nhiệt độ 80 - 900C trong 5 - 9 phút. Các miếng xoài được ngâm trong dung dịch nước đường có nồng độ 40 - 50%, thời gian ngâm 18 - 20 giờ. Sau đó xoài được rửa lại bằng nước ấm trước khi đem ra khay sấy. Nhiệt độ sấy 50 - 600C và sấy trong 14 -18 giờ. Sản phẩm phải có độ ẩm 16 -18%.

Chi phí đầu tư cho thiết bị này khoảng 160 triệu đồng.

Chế biến nước xoài

Nước đường (phụ phẩm sau chế biến xoài sấy) được phối chế với 20% bột xoài và nước ngâm dứa, bổ sung thêm 0,3 - ,5% acid citric. Sau khi được phối chế,dung dịch được bổ sung chất ổn định và được đồng hóa (10 phút) để tránh hiện tượng tách lớp. Dung dịch được bài khí bằng cách đun nóng trước khi rót chai ghép nắp và thanh trùng ở nhiệt độ 1000C trong 15 phút. Sản phẩm nước có mầu vàng tươi, mùi thơm tự nhiên...

Chi phí đầu tư cho quy trình này khoảng 60 triệu đồng.

Chế biến giấm xoài

Dung dịch nước đường trong chế biến xoài sấy được xử lý nhiệt trước khi phối chế với nước theo tỷ lệ 1/3, có bổ sung rượu. Hỗn hợp này được bơm vào thiết bị lên men liên tục, có sục khí nhằm cung cấp oxy cho hệ vi sinh vật thuần khiết đã được phân lập và được cấy trên giá thể xốp đặt trong thiết bị. Thời gian lên men là 7 - 10 ngày (ngắn hơn thời gian lên men thông thường 3 lần), độ chua của giấm là 5 - 6%. Giấm có độ trong cao, màu vàng nhạt, thoảng hương thơm trái cây.

Chế biến xoài xí muội

Xoài được rửa sạch, lên men rồi đem đi chế biến cắt gọt, sau đó ngâm tẩm gia vị trong 12h lấy ra xêp vô keo rồi rót dịch nước đường. Sản phẩm này có vị chua, ngọt, mặn,... rất được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn....  Qui trình chế biến đơn giản, chi phí đầu tư không cao, co thể hoàn vốn sau một năm sản xuất. Đặc biệt sản phẩm này có thể được sản xuất quanh năm nhờ vào kỹ thuật tồn trữ nguyên liệu khi mùa vụ đã qua.

Quí độc giả quan tâm, xin liên hệ tại địa chỉ: Trung Tâm Nghiên Cứu Bảo Quản & Chế Biến Rau Quả - ĐHNL TPHCM, ĐT: 08 37220260.

Số lần xem trang : :3494
Nhập ngày : 17-04-2008
Điều chỉnh lần cuối :01-10-2010


In trang này

Lên đầu trang

 

  Chế biến rượu từ cây dừa nước(29-02-2008)

  Nước ép rau quả(23-01-2008)

  Bí quyết làm dưa cải chua...(22-01-2008)

  Hướng dẫn gói bánh chưng(22-01-2008)

  Chế biến & bảo quản rau (15/1/2008, GMT + 7, Tổng hợp)(15-01-2008)

  Quy trình chế biến tinh bột sắn từ củ sắn(15-01-2008)

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011