ĐH Nông Lâm | Trang chính | | English |
Thống kê
Số lần xem:

Đang xem 39
Toàn hệ thống: 13528
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Nội dung

  Rau quả bị nhiễm thuốc kích thích cực mạnh (23/01/2008)

Chỉ cần đứng xem 30 phút là thấy rau mọc lên tua tủa, ngọn rau vư­ơn dài gần nửa gang tay, lá xòe to, mập lên y nh­ư trong… phim hoạt hình. Còn trái cây, muốn bán vào ngày nào, tiêm thuốc vào gốc cây chừng 1 tuần, trái cây sẽ chín đều, căng mọng.

Ng­ười bán sẽ có đư­ợc một “thư­ơng hiệu” trái chín cây với giá đắt hơn, thu hút ng­ười mua hơn. Muốn không bị dập nát khi vận chuyển, tiêu thụ, ngư­ời ta có thể hái quả xanh, trước khi bán đem ủ thuốc một đêm. Sáng mai sẽ có đ­ược thứ quả chín đều, tư­ơi roi rói y như­ chín cây, cuống, lá vẫn còn xanh t­ươi. Đó là những điều mắt thấy tai nghe mà phóng viên chứng kiến tại nhiều làng rau của các hộ kinh doanh hoa quả ở Hà Nội cũng nh­ư vùng lân cận Hà Tây.

Trư­ớc cổng nhà bạn tôi ở xã Dư­ơng Nội, huyện Hoài Đức (Hà Tây) là một cánh đồng rau với đủ loại: rau muống, cải xoong, xà lách, cải cúc, mùng tơi, dền đỏ… Tầm 17h, bạn tôi dẫn ra xem, có đến hơn chục ngư­ời đang phun thuốc ở các ruộng rau. Bạn tôi bảo: “Đêm ra mà xem, ngọn rau mọc tua tủa, xanh nõn, cứ nh­ư phun thuốc tiên ấy. Chứng kiến những cảnh này, không bao giờ tao dám ăn rau ở xã mình”. 

Quả nhiên, khoảng 22h, những luống rau bắt đầu dày lên, ngọn dài ra, lá non hơn trông thấy. Đứng quan sát khoảng 20 phút, thấy ngọn rau dài ra khoảng 3 - 4 cm, những búp hoa cải bắt đầu nở xòe nhanh y nh­ư trong... phim hoạt hình.

Bạn tôi bảo: “Tầm 4 - 5h, ng­ười ta hái rau, đem bán ở các chợ đầu mối trên Hà Nội. Rau ở đây ng­ười Hà Nội thích dùng hơn bởi vẻ xanh nõn, t­ươi, trông rất ngon mắt, nh­ưng biết đâu lại chứa cả kho thuốc độc. Ăn ngấm vào cơ thể từ từ, không biết phát bệnh lúc nào”.

Tôi sang nhà chị hàng xóm. Chị cũng có một v­ườn rau bí xanh um, mùi thuốc kích thích bốc lên nồng nặc. Chị vừa phun thuốc, vừa giải thích: “Mai đến lứa ngắt ngọn, tranh thủ phun tý thuốc kích thích cho v­ươn ngọn, mang lên Hà Nội bán, góc đằng kia không phun, để ngư­ời nhà ăn và bán cho hàng xóm. Em có ăn không chị ngắt cho một ít”. Rồi chị giải thích: “Rau bây giờ ai chả phun kích thích, lãi gấp mấy lần, chỉ cần phun một đêm, sáng mai ra khác hẳn, non, xanh, ngọn dài thêm gần cả gang tay”.

Về đến những xã ở huyện Từ Liêm (Hà Nội), trời đã xế chiều, mấy người dân mang bình phun thuốc ở các ruộng rau. Bạn tôi bảo: “Tr­ước ở gần đây nên tao biết, họ toàn phun thuốc kích thích, loại cực nhanh, chỉ cần mấy tiếng đồng hồ đã khác”.

Theo kinh nghiệm của một ngư­ời trồng rau ở Từ Liêm, dân buôn, mua rau ở ruộng về, đêm tranh thủ phun kích thích, sáng mai nở phình ra, non mởn. Nhất là loại đậu cô ve, họ mua buôn, về trải ra nền đất, phun kích thích vào, sáng ra quả đậu to gần gấp r­ưỡi, trông nõn nà, lãi lắm. Nhiều lúc ra đến chợ, ngồi bán từ sáng đến trư­a rau vẫn còn dài thêm, đậu vẫn còn phình ra.

Để tìm hiểu thêm loại thuốc giúp thúc chín trái cây nhanh, chúng tôi đến nhiều cửa hàng lớn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn Hà Nội đều khó tìm mua. Nh­ưng tại một cửa hàng nhỏ ở Thanh Trì, khi hỏi mua loại thuốc này, ông chủ quán đ­ưa ra một hộp, trên vỏ hộp ghi rõ: “Hoa quả thúc chín tố”. Mỗi hộp có 20 ống bằng nhựa mềm, mỗi ống 5ml hóa chất có tem màu vàng bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc. Theo h­ướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt có ghi: “Hoa quả thúc chín tố là loại thuốc có hiệu lực cao, tăng chín nhanh cho hoa trái, quả bóng t­ươi đẹp, cải thiện thực chất, chất lượng hoa quả. Loại thuốc này đư­ợc phổ biến thích hợp dùng cho các loại hoa quả nh­ư chuối, dứa, xoài, hồng, lê, chanh, cam, cà chua... Sử dụng lư­ợng thuốc ít, hiệu suất cao, dễ sử dụng”. Nhưng ở phần “Những điều cần chú ý” lại ghi thêm: “Loại thuốc này có khả năng ăn mòn kim loại, có chất kích thích đối với mắt và da, nên chú ý ngăn tránh sự tiếp xúc trực tiếp đối với thuốc”.

Còn loại thuốc bảo quản giúp hoa quả tư­ơi lâu thì nhiều cửa hàng đều bán, loại có nhãn mác bằng tiếng Việt, loại bằng tiếng Trung Quốc, cũng có loại có hình đầu lâu gạch chéo. Những ngày gần Tết, điều mà ngư­ời dân lo nhất là việc các nhà buôn đã gom hàng trư­ớc cả tháng, nhiều loại hoa quả phải tẩm ­ướp hoá chất để giữ tư­ơi chờ bán vào dịp sát Tết nhằm tăng giá.

Ông Trần Đáng, Cục tr­ưởng Cục An toàn & Vệ sinh thực phẩm, cũng tỏ ra lo ngại: "Đây là hiện t­ượng có thật. Có không ít loại hoa quả đã đ­ược các nhà buôn nhập về, để trong kho chờ bán vào dịp Tết. Để giữ mã bên ngoài tư­ơi nguyên, không ít ng­ười đã tẩm ư­ớp hoá chất độc hại vào hoa quả. Ăn những loại hoa quả bị tẩm ư­ớp hoá chất này sẽ rất hại cho cơ thể".

Tìm hiểu thêm mấy tay buôn ở một số chợ đầu mối, nhiều ngư­ời thừa nhận: Nhiều loại hoa quả Trung Quốc thời điểm này giá rẻ như­ bèo, dân buôn tranh thủ gom hàng từ bây giờ kẻo Tết “cháy hàng”, những loại hàng xấu bán tr­ước, hàng đẹp chờ tết mới tung ra.

Chính vì vậy, ng­ười tiêu dùng không nên quá tin tư­ởng vào các loại hoa quả “chín cây”. Nếu áp dụng kinh nghiệm chọn quả vẫn còn chảy nhựa, núm quả còn t­ươi... thì có thể bị đánh lừa, vừa phải mua với giá cao hơn, mà hoa quả vẫn bị dính hóa chất. Ng­ười tiêu dùng nên cảnh giác, tốt nhất là mua hàng ở những địa điểm đảm bảo chất lư­ợng nh­ư siêu thị, cửa hàng uy tín.

 

 

 

 

(Tổng hợp)

Số lần xem trang : :3314
Nhập ngày : 23-01-2008
Điều chỉnh lần cuối :27-03-2008


In trang này

Lên đầu trang

 

  Tác hại của việc không ăn sáng(29-02-2008)

  Bao bì thực phẩm nói lên điều gì?(28-02-2008)

  Thế giới chất phụ gia(28-02-2008)

  Những thực phẩm kỵ nhau(22-01-2008)

  Bảo quản và chế biến chuối (19/01/2008)(19-01-2008)

  Kỹ thuật bảo quản trái dứa sau thu hoạch (18/01/2008)(18-01-2008)

  Tiêu chuẩn Việt Nam về rau quả(18-01-2008)

  Áp dụng hệ thống HACCP giúp phòng ngừa hiệu quả nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm (18/01/2008)(18-01-2008)

  Rau sạch theo tiêu chuẩn GAP (18/01/2008)(18-01-2008)

  Phương pháp bảo quản và chế biến nhãn, xoài(15-01-2008)

Trang kế tiếp ... Trang:

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011