ĐH Nông Lâm | Trang chính | | English |
Thống kê
Số lần xem:
Đang xem 13
Toàn hệ thống: 4969
Trong vòng 1 giờ qua
Trang liên kết

Nội dung

  Chế biến nước rau quả giải nhiệt mùa nóng (23/01/2008)

Thời tiết mùa nóng thường xuất hiện triệu chứng như khát nước, miệng khô, ra mồ hôi trộm... thậm chí nghiêm trọng hơn có thể bị say nắng. Bài viết này xin giới thiệu vài món nước mát, với vật liệu chính là những thức ăn dinh dưỡng, hỗ trợ để điều chỉnh chức năng tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc...

 

* Khổ qua (mướp đắng): Vị đắng tính mát, không độc, chứa nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, bêta-caroten, xơ và calci, phosphor, sắt và muối vô cơ. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, giải khát, chống say nắng, mát tim, sáng mắt. Dùng khổ qua tươi 1 quả, đường 60g. Khổ qua móc bỏ ruột, thêm đường trộn đều, sau 2 giờ ép lấy nước uống, một lần uống sạch, giúp giải nhiệt, nhất là bị kiết lỵ do nóng. Cũng có thể chỉ dùng khổ qua nấu ra “nước sâm” để uống.

* Bí đao: Vị ngọt, tính hơi mát, không độc, là loại rau củ chống say nắng tốt nhất vào mùa hè, giúp thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm. Ngoài ra, thường ăn bí đao có tác dụng giảm cân thấy rõ, có tác dụng chống phù cho người bệnh viêm thận. Dùng bí đao 0,5kg nấu với 1 lít nước, uống 3 lần trong ngày. Thức uống này giúp làm mát, thích hợp cho người bị phù do viêm thận, hỗ trợ trẻ em bị nổi ban sởi.

* Dưa leo (dưa chuột): Vị ngọt tính mát, không những tạo cảm giác thanh ngọt, giòn mà còn có thể vừa ăn sống hoặc nấu chín, hơn nữa còn có hiệu quả làm đẹp rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt chống say nắng, giải khát tạo thể dịch, lợi tiểu, tiêu thũng, là rau củ tốt vào mùa nóng. Dùng vài quả dưa leo bỏ ruột, rửa sạch, thái lát, mật ong 100 g, thêm nước nấu sôi, múc ra, nêm vào mật ong khi còn nóng. Thức uống này hỗ trợ cho các chứng phát sốt của trẻ em vào mùa nóng. Ngoài ra, dùng dưa leo thái mỏng đắp lên mặt không những giúp làm mờ nếp nhăn, mà còn giúp điều trị da bị rám nắng và viêm da.

* Mướp: Vị ngọt, tính mát, không độc. Các chất protid, tinh bột, calci, phosphor, sắt và vitamin A, C đều có hàm lượng cao hơn so với các rau củ khác, mùa nóng viêm nhiệt dùng mướp nấu nước (hay canh) vừa bổ sung dinh dưỡng vừa có tác dụng làm mát chống say nắng. Dùng mướp 2 quả cho vào 1 lít nước nấu uống. Giúp ích cho việc phòng ngừa nổi ban sởi, ho gà, hen và ung nhọt.

* Chanh tươi: Vị rất chua, tính bình. Chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, tinh dầu và acid citric đặc trưng. Những chất dinh dưỡng này trợ giúp rất nhiều đối với việc xúc tiến chuyển hóa các chất; hiện tượng trì hoãn lão hóa cũng như tăng cường sức đề kháng cơ thể. Chanh tươi có tác dụng thanh nhiệt; sát trùng; điều chỉnh chức năng tiêu hóa (kiện tỳ), tạo thèm ăn (khai vị) và trị ho, tan đàm. Ngoài ra, chanh tươi là vật liệu thiên nhiên làm đẹp tốt nhất, giúp phòng ngừa và tẩy trừ da thâm đen, có tác dụng tẩy trắng, do vậy rất thích hợp cho các bạn gái. Dùng chanh tươi vắt lấy nước, thêm đường trắng vừa đủ khuấy thành ly nước mát lý tưởng vào dịp nắng nóng.

* Cải bẹ xanh: Vị đắng, cay, tính bình. Có tác dụng thanh nhiệt, giải bứt rứt, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu. Các chứng kiết lỵ ra máu; nôn ra máu; đại tiện ra máu; tiểu ra máu; rong kinh; đau mắt đỏ... do nhiệt uống nước cải bẹ xanh đạt hiệu quả. Cải bẹ xanh tươi 0,5 kg vắt lấy nước cốt hay dùng cải bẹ xanh 0,5 kg nấu với 1 lít nước làm ra món “nước sâm”.

* Đậu xanh: Vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chống say nắng. Là loại đậu vừa có giá trị dinh dưỡng vừa làm thuốc, thường được dùng làm món chè khoái khẩu của nhiều người mỗi dịp vào hè. Dùng đậu xanh 200 g, phổ tai (bán tại chợ Thiếc, An Đông, Bình Tây...) 50g, đường 200g, nước 1,5 lít nấu ra nước mát đậu xanh (uống nước ăn cái) giúp giải nhiệt.

Lương y BÀNG CẨM

 

(Theo NLĐ)

Số lần xem trang : :3258
Nhập ngày : 23-01-2008
Điều chỉnh lần cuối :23-09-2010


In trang này

Lên đầu trang

 

  Rau họ cải: Không nên luộc, nấu canh(30-01-2008)

  Cách chọn mua rau an toàn (19/01/2008)(19-01-2008)

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ

Thiết kế: Quản trị mạng- ĐHNL 2007-2011